(VTC News) - Theo đông y, rau muống có vị ngọt nhạt, tính mát có rất nhiều tác dụng như: giải nhiệt, thông đại tiểu tiện, chữa táo bón, đái rắt.
Theo đông y, rau muống có vị ngọt nhạt, tính mát có tác dung giải nhiệt, thông đại tiểu tiện, chữa táo bón, đái rắt… Trong rau muống có nhiều chất dinh dưỡng như: protein, lipid, tro, canxi, phốt pho, sắt, kali và cácvitamin B1, B2, C2, PP và nhiều acid amin…
1. Thanh nhiệt giải độc
Ăn rau muống luộc tốt cho bà mẹ có thai thiếu sắt, bà mẹ đang cho con bú, người bị táo bón, tiểu đục,tăng huyết áp, nhịp tim nhanh, trẻ còi xương (lấy nước rau muống quấy bột).
2. Chứng kiết lỵ
Thường gặp mùa hè thu (ban đầu bị tiêu chảy do thấp nhiệt sau chuyển sang kiết lỵ, phân có nhầy màu đỏ trắng, đau thắt bụng): lấy một bó rau muống tươi nhặt rửa sạch, thêm một ít vỏ quýt khô để lâu (trần bì) nấu với nhiều nước, lửa nhỏ trong vài giờ rồi uống.
3. Đau dạ dày, nóng ruột, ợ chua, miệng khô đắng
Rau muống 20g, rau má 20g, rau sam 16g, cỏ mực 20g, vỏ quýt khô 12g. Tất cả sao qua cho vào ấm, đổ 500ml nước, sắc còn 250ml chia 2 lần uống lúc đói.
4. Say sắn, ngộ độc sắn
Một nắm rau muống nhặt rửa sạch, giã nát vắt lấy nước uống. Hoặc lấy 100g rau muống làm sạch cắt đoạn, cám gạo tẻ 50g trộn vào giã nhuyễn, thêm nước cho loãng để uống.
5. Chảy máu cam, ho nôn ra máu, đại tiểu tiện ra máu, trĩ, lỵ, ra máu...
Giã rau muống uống nước cốt hoặc thêm đường, mật ong sẽ gúpchữa các bệnh chảy máu cam, ho nôn ra máu, đại tiểu tiện ra máu, trĩ, lỵ, ra máu...
6. Khí hư bạch đới
Rau muống cả rễ 500g, hoa râm bụt trắng 250g hầm với thịt lợnhoặc thịt gà, ăn thịt uống nước.
7. Phù thũng toàn thân do thận, bí tiểu tiện
Rau muống 1 nắm, râu ngô 12g, rễ tranh 12g; Sắc nước uống một lần. Hoặc rau muống 1 bó, rửa sạch, thái nhỏ. Gà vàng (lông vàng, chân vàng, da vàng) một con làm sạch, bỏ lòng, nhồi rau muống vào, hầm nhừ, thêm ít rượu. Khi chín bỏ rau ăn thịt gà. Ăn độ 3 con. Trong sách có dặn cố gắng làm sạch nhưng hạn chế rửa nhiều nước.
8. Chữa bệnh đái tháo đường
Rau muống tía có tác dụng rất tốt khi làm món ăn hàng ngày cho người mắc bệnh tiểu đường. Người ta dùng rau muống tía nấu cháo theo cách sau:
Lấu 100g rau muống tía rửa sạch và thái nhỏ, thịt nạc lợn 100g băm nhỏ, củ năng gọt bỏ vỏ rửa sạch. Cho 100g gạo vào nồi nấu chín thành cháo, sau đó cho rau muống, thịt và củ năng vào nấu tiếp đến khi thịt chín là được.
Khi ăn có thể cho thêm muối, hành, gừng. Thứ cháo này có tác dụng rất tốt với người tiểu đường, ngoài ra, nếu cần thanh nhiệt, giải độc và cầm máu người ta cũng dùng cách này.
9. Quai bị
Rau muống 200 - 400g luộc kỹ, ăn cả cái lẫn nước. Có thể pha đường vào nước rau.
10. Lở ngứa, loét ngoài da, zôn
Ngọn rau muống và lá cây vòi voi rửa sạch giã nhuyễn với ít muối đắp lên.
11. Rôm sảy mẩn ngứa, sởi, thủy đậu ở trẻ em
Dùng nước nấu rau muống xoa, rửa, tắm. Rau muống một bó rửasạch, thái nhỏ; gà lông vàng, chân vàng, da vàng 1 con làm sạch mổ moi bỏ lòng,nhồi rau muống vào, hầm nhừ, thêm ít rượu. Khi chín bỏ rau ăn thịt gà. Ăn độ 3 con choai choai (gà giò).
12. Làm mất tác dụng của những thuốc đã uống, giải độc
Rau muống rửa sạch giã nát, vắt lấy nước uống.
13. Chữa vết thương, vết mổ sâu rộng
Ăn rau muống hằng ngày kích thích sinh da chóng đầy miệng (những trường hợp có cơ địa sẹo lồi không nên dùng trong thời gian chưa liền sẹo).
14. Giảm đường máu
Bệnh nhân tiểu đường nên dùng rau muống thường xuyên.
15. Chữa dị ứng bội nhiễm ngoài da
Rau muống tươi một nắm rửa sạch, đun sôi kỹ, để vừa ấm, rửa chỗ thương tổn. Hoặc: Rau muống 30g, râu ngô 15g, mã thầy (củ năn) 10 củ. Sắc uống hằng ngày đến khi khỏi.
16. Trẻ nóng nhiệt ra nhiều mồ hôi
Rau muống 100g, mã thầy 500g, sắc lấy nước cho trẻ uống thay nước trong ngày.
17. Thanh nhiệt lương huyết, cầm máu, chữa tâm phiền, chảymáu mũi, lưỡi đỏ rêu vàng, khát nước mát, ù tai chóng mặt
Rau muống 150g, cúc hoa 12g, đun sôi 20 phút lọc lấy nước (có thể cho chút đường hòa vào cùng uống trong ngày).
18. Trị tiểu đường
Rau muống đỏ 60g, râu ngô 30g, sắc lấy nước uống trong ngày, cần uống một thời gian dài.
19. Trị bệnh trĩ
Lấy 100g rau muống nấu nhừ gạn lấy nước, cho 120g đường trắng,nấu lên thấy sánh như kẹo mạch nha lấy uống, ngày hai lần, mỗi lần 100g…
20. Sốt, khó thở
Rau muống, mướp đắng,hai thứ lượng bằng nhau, rửa sạch, giã nát đắp lên ngực hoặc trán sẽ giảm sốt và khó thở.
21. Mụn nhọt
Rau muống tươi giãnát với mật ong vừa đủ. Ðánh nhuyễn đắp vào chỗ đau.
22. Nhuận tràng
Dùng rau muống luộc, xào, hoặc nấu canh ăn hàng ngày.
23. Sản phụ khó sinh
Giã rau muống lấy nước cốt hòa ít rượu cho uống.
24. Khí hư bạch đới
Rau muống cả rễ 500g; Hoa dâm bụt trắng 250g hầm với thịtheo hoặc thịt gà, ăn thịt uống nước.
* Tuy nhiên, nếu không dùng rau muống đúng cách sẽ làm phản tác dụng như:
- Huyết áp thấp; Huyết áp cao, nhịp tim chậm.
- Suy nhược nặng, hư hàn.
- Với vết thương, mụn nhọt đang trong quá trình lành, rau muốngcó thể làm sẹo lồi xấu.
- Đang uống thuốc Đông y, nếu ăn rau muống sẽ làm giã thuốc, nhất là khi trong thuốc có vị độc cần thiết để chữa bệnh (độc trị độc) và sẽ làm giảm hiệu quả điều trị.
Hoa Phạm (Tổng hợp)
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét