Những loại thức ăn bạn đưa vào cơ thể hằng ngày cũng đóng góp một phần vô cùng quan trọng để ngăn ngừa căn bệnh ung thư vú.
Ăn ít thịt đỏ và tránh xa bia rượu, thuốc lá là một trong những cách làm giảm nguy cơ ung thư vú. Ngoài ra, những loại thức ăn bạn đưa vào cơ thể hằng ngày cũng đóng góp 1 phần vô cùng quan trong để ngăn ngừa căn bệnh này:
1. Cá hồi
Một nghiên cứu khoa học cho biết thường xuyên ăn các loại cá béo có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú khoảng 14% trong cuộc sống sau này. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Y học của Anh, với hơn 80,000 người. Trong đó, 20,000 người thường xuyên ăn cá đã giảm nguy cơ mắc bệnh UTV. Các axit béo omega3 được tìm thấy trong các loại cá ngừ, cá thu, cá hồi rất tốt cho sức khỏe của bạn.
2. Bông cải xanh
Một nghiên cứu khoa học cho thấy: Nếu chế độ ăn uống của bạn bổ sung nhiều rau củ quả, đặc biệt là bông cải xanh, những người còn sống sau khi điều trị bệnh UTV sẽ làm giảm nguy cơ tái phát. Hợp chất có trong các loại rau cải, được gọi là sulforaphane, có thể giúp chống lại sự di căn của các khối u.
3. Dâu tây
Đây là loại trái cây rất ngon và dễ ăn. Vì thế, nếu có thể, hãy ăn càng nhiều càng tốt. Các loại quả mọng, đặc biệt là dâu tây và quả mâm xôi, có nhiều chất acid ellagic, một loại phytochemical đã được chứng minh để ngăn ngừa ung thư da, bàng quang, phổi, thực quản, và UTV.
4. Các loại đậu
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, phụ nữ ăn các thực phẩm họ đậu ít nhất hai lần một tuần có thể làm giảm nguy cơ phát triển căn bệnh ung thư vú. Tất cả các loại đậu đều giàu chất xơ nhưng đáng chú ý nhất là đậu đen với hàm lượng cao các chất chống oxy hóa tập trung ở vỏ. Đậu đen có thể ngăn ngừa sự lưu thông của estrodiol, qua đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Nếu bạn dùng 10 gram chất xơ (khoảng một nửa cốc đậu), nguy cơ mắc ung thư vú sẽ giảm 7%. Còn nếu bạn không phải là "tín đồ" của đậu, hãy thay thế các loại thực phẩm khác có nhiều chất xơ.
5. Sữa
Một nghiên cứu năm 2006 đã tìm thấy rằng với 2000 IU vitamin D và 12 phút tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mỗi ngày có thể giảm 50% nguy cơ UTV.
6. Cà chua
Một nghiên cứu gần đây cho thấy các loại trái cây và rau quả có nhiều carotenoid có thể giảm 20% nguy cơ UTV. Các loại trái cây và rau quả màu đỏ và màu cam rất giàu carotenoid, vì vậy bạn nên lựa chọn các sản phẩm như cà chua, cà rốt, dưa đỏ trong chế độ ăn uống của mình.
7. Lựu
Nghiên cứu phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng nước ép quả lựu giàu chất chống oxy hóa và chiết xuất quả lựu ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư vú do estrogen thể hiện (cũng như tuyến tiền liệt, ruột kết, và các tế bào ung thư phổi).
8. Nghệ
Các gia vị màu vàng được tìm thấy trong cà ri thực sự là một cỗ máy chống lại bệnh tật. Bên cạnh đặc tính kháng viêm và khử trùng của nó, thành phần hoạt chất trong củ nghệ, curcumin, đã cho thấy hoạt động đầy hứa hẹn trong việc ức chế tăng trưởng tế bào ung thư vú.
9. Quả việt quất
Quả việt quất là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm axit chlorogenic có khả năng chống ung thư. Ngoài ra, quả việt quất còn chứa các hợp chất có tác dụng chống viêm, có thể làm giảm các cơn đau khớp. Đây còn lại một “thần dược” hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu.
10. Súp lơ xanh
Súp lơ xanh là một trong những nguồn tự nhiên giàu sulforophane nhất, một hợp chất được cho là có tác dụng phòng ngừa ung thư hữu hiệu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hợp chất sulforophane kích hoạt các enzyme chống ung thư của cơ thể, làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến.
11. Hạt lanh
Các nhà nghiên cứu của Đại học Toronto phát hiện ra rằng, những phụ nữ bị ung thư vú ăn hai thìa hạt lanh mỗi ngày sẽ làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.
12. Tỏi
Các nhà khoa học chỉ ra rằng, allyl sulfur và các hợp chất khác trong tỏi có thể làm chậm sự phát triển của các khối u.
13. Nấm
Nấm Portobello, Cremini,… đều chứa các thành phần chống ung thư.
“Trên thực tế, nấm chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn bí ngô, cà rốt hay khoai tây”, chuyên gia dinh dưỡng Karen Graham cho biết.
Thực phẩm này giàu chất ergothioneine và selen, hai chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch. Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư quốc tế chỉ ra rằng, phụ nữ ăn 10 gram nấm mỗi ngày làm giảm 64% nguy cơ phát triển ung thư vú.
14. Rau chân vịt
Rau chân vịt giàu betacarotene và lutein, hai hợp chất chống oxy hóa. Các nhà nghiên cứu đến từ Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia phát hiện ra rằng, phụ nữ ăn rau chân vịt nhiều hơn hai lần một tuần sẽ hạ thấp tỷ lệ mắc bệnh ung thu vú so với những người không ăn rau chân vịt.
(24H.COM.VN)
Đây đều là những món ngon mỗi ngày tốt cho sức khỏe, vị ngon thì miễn chê.
Trả lờiXóa